Hành trình 5 năm theo nghề sửa chữa ô tô bạn đã làm được gì ?

CÂU CHUYỆN 5 NĂM CỦA MỘT NGƯỜI THEO ĐUỔI NGHỀ SỬA CHỮA Ô TÔ

5 năm là một hành trình không quá dài cũng chẳng quá ngắn. Nhưng nó đủ để chúng ta nhận ra nhiều điều trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nếu như một ngày nào đó chúng cảm thấy chán chường với công việc hiện tại. Cái công việc chúng đã bỏ ra một khoảng thời gian dài với bao nhiêu công sức và thời gian. Thậm chí là cả thanh xuân để theo đuổi nó thì chúng nên đứng lại. Dành một khoảng thời gian để nghiền ngẫm về hành trình mà chúng ta đã đi qua.

“BẠN ĐÃ SAI LẦM KHI CHỌN NGHỀ NÀY ?”

Là câu hỏi dạo gần đây được rất hiều Anh/Chị em bạn bè đang theo đuổi nghề sửa chữa ô tô. Đặt ra với bản thân và cộng đồng những người đang theo đuổi. Vì chúng ta đang gặp quá nhiều bất cập trong nghề, trong công việc. Nhưng chưa tìm ra được những điều lí giải cho bản thân và cái công việc chúng ta đang theo đuổi. Chưa tìm được ra những giải pháp phù hợp để đáp ứng cho những cái suy nghĩ mông lung của mình. Và bản thân mình cũng chưa dám chắc là mình tin mình huống chi là mình tin cái nghề mà mình đang theo đuổi. Để làm rõ những suy nghĩ và lí giải cho những điều này thì chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một số vấn đề để hiểu rõ hơn nhé!

“NGHỀ SỬA CHỮA Ô TÔ CÓ KHÓ KHĂN VẤT VẢ NHƯ CHÚNG TA NGHĨ KHÔNG ?”

Thật sự thì khi đã bước ra cuộc sống mưu sinh kiếm tiền. Thì nghề nào cũng sẽ có những mặt khó khăn vất vả riêng của nó. Công việc nào cũng vậy dù đầu óc hay tay chân thì chúng ta cũng phải bán sức lao động để mang về nguồn thu nhập cho bản thân. Và nếu nói nghề sửa chữa ô tô vất vả thì các chúng ta chỉ đang so sánh công việc của mình với một công việc khác không cùng hệ quy chiếu mà thôi. Như vậy là chúng ta đang tự tay giết chết niềm đam mê của mình. Lãng phí bao công sức và thời gian mình đã bỏ ra cho nó. Thay vào đó chúng ta hãy biến những khó khăn vất vả trở thành nguồn động lực, những năng lượng tích cực để chúng ta quyết tâm hơn cố gắng hơn để đạt được nhiều thành công hơn trong công việc trong sự nghiệp.

Khó khăn của nghề sửa chữa ô tô

THU NHẬP CỦA NGHỀ SỬA CHỮA Ô TÔ CÓ THỰC SỰ THẤP KHÔNG ?”

Ở bất kì lĩnh vực ngành nghề nào nói chung, hay nghề sửa chữa ô tô nói riêng. Thì thu nhập của người lao động hay nói một cách dễ hiểu hơn là mức lương của chúng ta sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố cơ bản sau:

 • Trả lương cho vị trí công việc
 • Trả lương cho năng lực của người giữ vị trí công việc
 • Trả lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc

Vì vậy nếu nói thu nhập của nghề sửa chữa ô tô là thấp thì chúng ta đang đánh đồng mọi vị trí công việc rồi. Vì mỗi vị trí công việc sẽ mang đến một giá trị khác nhau. Sẽ có rất nhiều vị trí sẽ có mức lương rất cao và bên cạnh đó cũng sẽ có những vị trí mức lương trung bình hoặc thấp. Nhưng thay vì thế bạn nên đánh giá thu nhập của nghề sửa chữa ô tô theo mặt bằng chung so với thu nhập bình quân đầu người (GDP). Thì nghề sửa chữa ô tô có mức thu nhập khá cao so với mặt chung hiện tại.

“Năng lực của người giữ vị trí công việc” cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức lương của chúng ta được trả bao nhiêu. Vậy khi chúng ta thấy thu nhập của bản thân thấp thì hãy xem lại năng lực của bản thân. Xem bản thân mình đã đủ năng lực hay chưa ? Rồi tìm ra giải pháp nâng cao những kiến thức và kỹ năng bản thân còn thiếu. Bổ sung để phát triển năng lực của bản thân. Và không ngừng cố gắng phát triển năng lực của bản thân thì các bạn sẽ sớm đạt được mức thu nhập như mình mong muốn. Đối với nghề sửa chữa ô tô cũng vậy! Kiến thức chuyên môn và kỹ năng tay nghề là phần năng lực không thể thiếu. Nếu mức lương của chúng đang thấp thì hãy cố gắng học tập tìm hiểu thật nhiều kiến thức chuyên môn và rèn luyện tay nghề mỗi ngày. Và hãy nền nhớ răng “Năng lực tỉ lệ thuận với thu nhập”.

Hiện nay điều mà mỗi doanh nghiệp quan tâm ở người lao động chính là hiệu suất công việc. Nói một cách khác chính là “Kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc”. Vì thế thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc trực tiếp vào chính điều này. Vậy đã bao giờ chúng ta đã tự đặt cho chính bản thân chúng ta câu hỏi: “Vì sao thu nhập của công việc sửa chữa ô tô chúng ta đang làm lại có mức thu nhập thấp vậy” chưa ? Nếu chúng ta đang còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy nhìn nhận lại. Chúng ta đã mang lại được giá trị gì cho doanh nghiệp và cho công ty. Từ đó chúng ta sẽ lí giải được mức lương của chúng ta hiện tại. Qua đó cho chúng ta thấy nếu chung ta có năng lực xử lí công việc hiệu quả cao và mang lại nhiều giá trị thì mức lương của chúng ta sẽ tương xứng với những công sức mà chúng ta đã bỏ ra.

Một lần nữa cho ta thấy “Thu nhập của nghề sửa chữa ô tô” không hề thấp như những gì chúng ta nghĩ. Vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan đến từ chính bản thân của chúng ta. Mà bên cạnh đó nếu chúng ta có đủ năng lực, kiến thức, trình độ chuyên môn và cả tay nghề. Thì nghề sửa chữa ô tô là một trong những nghề mang lại nguồn thu nhập rất hấp dẫn.

thu nhập của thợ sửa chữa ô tô
Học sửa chữa ô tô

“NGHỀ SỬA CHỮA Ô TÔ KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI”

Đã có những Anh/Em làm nghề đến 4, 5 năm vẫn luôn đặt cho mình câu hỏi “Nghề sửa chữa ô tô có tương lai không ?” Vậy chúng ta hãy thử nhìn xem sự tăng trưởng chóng mặt của vinfast với kỷ lục bán hơn 30.000 xe trong vòng 18 tháng. Hay một ông lớn khác trong ngành, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã đạt doanh thu trong vòng nửa đầu là 26.835 tỷ đồng. Từ đó cho thấy sự tiềm năng rất lớn trong nghành nói chung và nghề sửa chữa ô tô nói riêng mà chúng ta đang theo đuổi. Và chúng ta nên thay đổi tư duy và cách suy nghĩ không phải làm nghề sửa chữa ô tô là chúng ta cứ mãi vác cờ lê cho đến tận những năm 60 tuổi. Mà ngay trong chính cái ngành cái nghề của chúng ta đã có sẵn một lộ trình nếu chúng ta làm đúng làm đủ và làm tốt thì sự phát triển là lẽ đương nhiên. Có nhiều hướng đi để phát triển từ một người thợ sửa chữa ô tô đến một quản đốc hay thậm chí là một giám đốc hay là một người chủ. Điều kiện cần và đủ để chúng ta phát triển được là trình độ chuyên môn song với đó là các kỹ năng mềm bổ trợ thì một ngày không xa. Chúng ta sẽ phát triển được đến vị trí mà chúng ta mong ước. Điển hình như Chủ tịch Hội đồng Quản trị THACO ông TRẦN BÁ DƯƠNG hay Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Giáo Dục Kỹ Thuật ô tô Việt Nam ông Đặng Văn Luyện. Cả hai đều có xuất phát từ những người kỹ thuật viên những người thợ và nhờ vào năng lực và sự cố gắng của bản thân thì họ đã phát triển đến được những vị trí mà họ xứng đáng có được.

Vì thế cho nên chúng ta hãy nhìn nhận và tự đặt cho mình một lộ trình hợp lí thì cái đích đến(tương lai). Và không ngừng cố gắng nâng cao năng lực cùng giá trị của bản thân để đạt được mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra. Thì thành công trong ngành ô tô nói chung hay nghề sửa chữa ô tô sẽ đến với chúng ta thôi.

Tương lai nghề sửa chữa ô tô

Cột mốc 5 năm là khoảng thời gian đủ để một kế hoạch, một dự án trung hạn hình thành xây dựng và phát triển. Nghề sửa chữa ô tô cũng vậy! Với hành trình 5 năm đủ để chúng ta học tập được các kiến thức nền tảng cơ bản cho đến nâng cao. Với khoảng thời gian lớn hơn 10.000 giờ rèn luyện trong lĩnh vực sửa chữa ô tô. Thì kỹ năng tay nghề sẽ được hình thành và phát triển trở thành một chuyên gia trong nghề này. Khi có tất cả các yếu tố kiến thức, kỹ năng, tư duy thì chúng ta sẽ đạt được vị trí công việc và thu nhập mà chúng ta mong ước.

NÂNG CAO PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CỦA BẢN THÂN QUA KHÓA HỌC SỬA CHỮA HỘP SỐ TỰ ĐỘNG.

Để có một mức thu nhập và một vị trí trong công việc. Thì người thợ sửa chữa ô tô không ngừng cố học hỏi phát triển năng lực bản thân mỗi ngày. Nếu bạn là một người thợ đã có kinh nghiệp trong nghề sửa chữa ô tô lâu năm. Nhưng đang bị hạn chế về mặt kiến thức chuyên môn và các kỹ năng sửa chữa theo đúng quy trình chuyên nghiệp. Thì hãy tham gia ngay các khóa sửa chữa hộp số tự động. Với lộ trình học từ kiến thức cơ bản cho đến nâng cao, rèn luyện kỹ năng tay nghề một cách chuyên nghiệp. Mục tiêu đạt được sau khóa học:

 • Ứng dụng được phương pháp học tập chủ động, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong công việc thực tế bên ngoài.
 • Nhận biết được 5 loại hộp số thường sử dụng trên ô tô.
 • Nắm bắt từ tổng quan đến chi tiết thành phần cấu tạo của Hộp số tự động AT.
 • Hiểu rõ nhiệm vụ, nguyên lý hoạt động và các dạng hư hỏng của các thành phần trong Hộp số tự động AT.
 • Tổng hợp được các chi tiết điện trong hệ thống điều khiển hộp số tự động (các tín hiệu đầu vào và đầu ra).
 • Phân tích được mạch điện của các chi tiết điện trong hệ thống điều khiển Hộp số tự động và biết cách kiểm tra những chi tiết đó.
 • Đảm bảo khả năng đọc hiểu và phân tích các mã lỗi cơ bản trong hệ thống điều khiển hộp số tự động AT.
 • Nâng cao tư duy chẩn đoán, bắt bệnh trên hệ thống điều khiển hộp số tự động AT.
 • Thành thạo công việc kiểm tu, lập bảng danh mục đại tu hộp số tự động.

Khóa sửa chữa hộp số tự động

Hãy tìm hiểu và tham gia các khóa học sửa chữa hộp số tự động ngay để nâng cao tay nghề trong hôm nay !

Tham khảo thêm thông tin và kiến thức về hộp số tự động tại đây tại đây

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM 

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại tư vấn : 0945711717

Website: vatc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *