Những điều nên biết về cần số trên xe ô tô hiện đại | VATC

Như mọi người đã biết, các dòng xe hơi hiện nay đều đang bước trên cuộc đua cải tiến công nghệ. Dù là xe hơi tầm trung hay tầm cao thì cũng ngày càng nâng cấp, hiện đại hóa dần. Chính vì thế các bộ phận trên xe sẽ có sự thay đổi đáng kể so với những ngày đầu xuất hiện ngành công nghệ ô tô. Sau đây, VATC xin chia sẻ với mọi người sự tiến hóa của cần số trên xe ô tô:

học nghề ô tô

Cần số vốn là một bộ phận không thể thiếu trên xe hơi. Nó đã được phát triển từ một cần gạt chuyển số truyền thống (gear stick) cho tới các loại nút chọn số điện tử (gear selector). Sự phát triển của bộ phận này trên xe hơi hiện đại khiến cần số càng biến hóa nhỏ đi. Nhờ thế mà chiếm ít không gian hơn trên xe.

Các loại cần số thường gặp

Dạng cần gạt

Có thể xem đây là dạng cần số phổ biến nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên tùy theo loại xe mà cần số này đơn giản hay phức tạp. Ví như cần số trên các loại xe BMW phức tạp hơn những loại xe thông dụng khác.
Vị trí đặt cần số dạng cần gạt được bố trí duy nhất tại 2 vị trí đặt giữa ghế lái, ghế phụ và cạnh bảng điều khiển trung tâm.
Cách sử dụng: Người lái khi chuyển số sẽ dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số. Sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến nơi họ mong muốn.

học nghề ô tô

 Dạng lẫy gạt sau vô lăng

Tương tự như cần gạt, kiểu cần số dạng lẫy gạt đặt sau vô lăng này cũng khá phổ biến đối với người Việt. Thường thấy trên một số mẫu xe của Mercedes-Benz. Ngoài ra còn có trên các mẫu xe đến từ Mỹ như Cadillac Escalade hay Chevrolet Suburban… Đồng thời dạng cần số này cũng xuất hiện trên các siêu xe của Rolls-Royce.
Cách sử dụng: Với cần số dạng lẫy gạt đặt sau vô lăng. Người lái nhấn vào nút ở đầu cần số sẽ vào số P, gạt xuống về D và gạt lên về N, R.

học nghề ô tô

Dạng núm xoay

So với hai dạng trên thì dạng cần số này ít gặp hơn vì thường được dùng trên các dòng xe cao cấp. Dạng này thường gặp nhất trên các mẫu xe của Land Rover hay Jaguar.
Cách sử dụng: Khi xe đang khởi động, người lái dễ dàng xoay núm tròn theo từng nhịp để chọn số mong muốn. Khi tắt máy xe, núm tròn này cũng sẽ thụt xuống phẳng với nền.

học nghề ô tô

Dạng nút bấm

Dạng cần số này thường thấy trên các mẫu xe phổ thông của Honda. Ví dụ như Acura và một số xe của Honda như Odyssey, Accord 2018. Dạng cần số này khá đơn giản và dễ sử dụng. Mang tính trực quan cũng như giúp xe tiết kiệm không gian. Các mẫu siêu xe cũng hay sử dụng kiểu thiết kế dạng nút bấm này. Cần số dạng nút bấm của Honda có nút P bấm thẳng, R kéo về và N, và D cũng bấm thẳng. Mỗi nút chức năng có kích thước và thiết kế khác nhau, trong đó D nổi bật nhất.
Ít gặp hơn tại Việt Nam là dạng nút bấm đặt trên bảng điều khiển trung tâm. Được sử dụng trên một số mẫu xe Lincoln với mỗi chức năng là một nút chọn. Và thứ tự sắp xếp từ trên xuống dưới cũng tương tự cần số thẳng.

học nghề ô tô

Những điều mà bạn cần biết khi lựa chọn xe, đặc biệt về loại cần số sử dụng xe

Nút chuyển số điện tử linh động, dễ dùng, an toàn hơn cần số truyền thống.

Cụ thể, nếu chẳng may người lái tắt máy mà quên về P trên một chiếc Camry (dùng cần số truyền thống). Thì xe sẽ báo tín hiệu và phải khởi động xe lại để về P. Nhưng với cần số điện tử của BMW thì ngay ở vị trí D hay R mà tắt máy thì xe sẽ tự về P.

Đồng thời, nút/lẫy chuyển số điện tử (gear selector) là một bộ phận điện tử hoàn toàn. Nó không được kết nối cơ khí trực tiếp tới hộp số mà thông qua bộ phận phụ trợ. Chính vì không trực tiếp làm việc với hộp số nên các nhà sản xuất thoải mái thiết kế, hình dáng cho nút chuyển số này. Ví dụ các xe Mercedes thì là lẫy trên vô lăng, hay Land Rover là núm tròn thò thụt. Còn đối với Porsche là cần gạt nhỏ…

Xe ô tô có thể không có cần số, sau này sẽ không

Hiện nay, các nhà sản xuất ngày càng muốn đơn giản hóa các bộ phận trên xe hiện đại. Trên một số mẫu xe điện/xe tự hành các nút, cần gạt bị loại bỏ, chỉ giữ và phát triển các tính năng trên màn hình cảm ứng.

học nghề ô tô

Tổng kết

Trong tương lai nhiệm vụ của người lái chắc chắn sẽ giảm đi. Chúng ta sẽ không phải can thiệp vào việc lái, điều khiển chiếc xe nữa

Nói chung các dòng xe hơi hiện đại sẽ đi theo chiều hướng này, tức là tự động hóa hoàn toàn. Khi đó cần số không phải lúc nào cũng cần thiết nữa, nó sẽ được đưa vào màn hình cảm ứng.

 

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh khóa sửa chữa hộp số tự động chuyên nghiệp tại trung tâm VATC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *