Thợ gầm – máy lâu năm có nên đi học khóa sửa chữa hộp số tự động hay không?

Những khó khăn thường gặp trong việc sửa chữa hộp số tự động của thợ sửa ô tô hiện nay

 

1. Thiếu kiến thức cơ bản và nâng cao về hộp số tự động ô tô

Hiện nay trên các dòng xe ô tô được trang bị nhiều loại hộp số tự động khác nhau như:

 • Hộp số tự động loại AT
 • Hộp số tự động loại DCT/ S Tronic Transmission/ DSG Transmission
 • Hộp số tự động loại CVT/ Tiptronic Transmission
 • Hộp số tự động loại ATS/MMT

Với cấu tạo phức tạp từ hàng nghìn chi tiết trên hộp số tự động và nguyên lý hoạt động phức tạp của từng loại hộp số. Khiến thợ sửa chữa ô tô không thể nắm rõ và theo kịp kiến thức của các loại hộp số mới hiện nay. Cùng với việc tài liệu về các loại hộp số khan hiếm nên việc hiểu và tiếp cận để sửa chữa của người thợ sửa chữa ô tô gặp rất nhiều khó khăn. Khi gặp những dòng hộp số tự động “lạ” thường khiển thợ sửa chữa ô tô cảm thấy hoang mang và không làm được. Chính vì thế sẽ gây mất uy tín cho gara cũng như khả năng sửa chữa của người thợ.

sửa chữa hộp số tự động

2. Chưa nắm rõ quy trình và phương pháp tháo lắp, đo kiểm hộp số tự động.

Đa số các thợ sửa chữa ô tô lâu năm thường sửa chữa theo kinh nghiệm lâu năm. Được học theo phương pháp “Cha truyền con nối” chỉ làm dựa trên những kinh nghiệm đã được đúc kết trong quá trình sửa chữa. Nhưng hiện nay các phương pháp này dần bị thay thế bởi các phương pháp chuyên nghiệp giúp người thợ sửa chữa tiết kiệm được thời gian. Đảm bảo quy trình sửa chữa một cách nhanh chóng với độ chính xác cao. Vì thế các thợ sửa chữa ô tô lâu năm hiện vẫn chưa thành thạo và nắm rõ các quy trình tháo lắp, đo kiểm hộp số tự động. Gây mất thời gian trong quá trình sửa chữa cũng như việc rèn luyện nâng cao tay nghề mỗi ngày.

3. Chưa nắm rõ mạch điện của các chi tiết điện trong hệ thống điều khiển Hộp số tự động và biết cách kiểm tra những chi tiết đó.

Hiện nay, hệ thống điện tử điều khiển thời điểm chuyển số và khoá biến mô bằng cách điều khiển các van điện từ của bộ điều khiển thuỷ lực để duy trì điều kiện lái tối ưu với việc dùng các tín hiệu từ các cảm biến và các các công tắc lắp trên động cơ và hộp số tự động. Khiến thợ sửa chữa ô tô lâu năm gặp không ít khó khăn trong quá trình kiểm tra cũng như bảo dưỡng và sửa chữa. Vì chưa nắm rõ mạch điện hoặc chưa hiểu rõ được nguyên lí hoạt động của chúng. Gây trở ngại rất lớn đối với việc phát triển và nâng cao tay nghề.

Sơ đồ mạch điện hộp số tự động
Học sửa chữa hộp số tự động

4. Chưa sử dụng thành thạo máy chẩn đoán để bắt bệnh và phân tích mã lỗi hiện hành

Ngày nay trên ô tô hộp số tự động được điều khiển bằng bộ điều khiển điện tử ECU động cơ và ECT. Thực hiện điều khiển các công việc như:

 • Điều khiển thời điểm chuyển số
 • Điều khiển khóa biến mô
 • Điều khiển khóa biến mô linh hoạt

Cho nên việc sử dụng các phương pháp chẩn đoán bắt bệnh thủ công hay truyền thống như xưa là điều không thể. Gây mất thời gian và quy trình tìm ra bệnh rất phức tạp. Để thay thế phương pháp chẩn đoán thủ công thì máy chẩn đoán đã ra đời. Giúp đọc, xóa mã cũng như hướng dẫn sửa chữa… giúp người thợ tiết kiệm được thời gian và đảm bảo quy trình làm việc chuyên nghiệp hơn. Cũng như giúp quá trình sửa chữa đạt độ chính xác cao hơn. Nhưng hầu hết thợ sửa chữa ô tô ngày nay vẫn chưa được tiếp cận nhiều với những công nghệ chẩn đoán hỗ trợ quá trình sửa chữa nhiều. Để nâng cao tư duy sửa chữa cũng như nâng cao hiệu suất công việc thì buộc người thợ sửa chữa phải đón những và chạy đua với những công nghệ mới. Để không khỏi phải “lạc hậu” và bị bỏ lại phía sau.

Máy chẩn đoán hộp số tự động

Học sửa chữa hộp số tự động giúp nâng cao kiến thức và thu nhập

Với thợ sửa chữa gầm – máy, hộp số tự động là một bộ phận trên ô tô thường hay phải sửa chữa. Vì thế để thành thạo các quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa. Nên tham gia học tập vào các lớp học sửa chữa hộp số để nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện tay nghề. Các khóa học hiện nay mạng lại rất nhiều lợi ích cho người thợ sửa chữa ô tô:

 • Ứng dụng được phương pháp học tập chủ động, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong công việc thực tế bên ngoài.
 • Nhận biết được các loại hộp số thường sử dụng trên ô tô.
 • Nắm bắt từ tổng quan đến chi tiết thành phần cấu tạo của Hộp số tự động.
 • Hiểu rõ nhiệm vụ, nguyên lý hoạt động và các dạng hư hỏng của các thành phần trong Hộp số tự động
 • Tổng hợp được các chi tiết điện trong hệ thống điều khiển hộp số tự động (các tín hiệu đầu vào và đầu ra).
 • Phân tích được mạch điện của các chi tiết điện trong hệ thống điều khiển Hộp số tự động và biết cách kiểm tra những chi tiết đó.
 • Đảm bảo khả năng đọc hiểu và phân tích các mã lỗi cơ bản trong hệ thống điều khiển hộp số tự động.
 • Nâng cao tư duy chẩn đoán, bắt bệnh trên hệ thống điều khiển hộp số tự động.
 • Thành thạo công việc kiểm tu, lập bảng danh mục đại tu hộp số tự động.

Ngoài ra không những nâng cao về tay nghề, mà được học tập rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp. Giúp người thợ cải thiện được hiệu suất làm việc nâng cao khoảng thu nhập hàng tháng cải thiện được công việc của người thợ.

Học sửa chữa hộp số tự động

Sửa chữa hộp số tự động công mang lại nguồn lợi nhuận cao cho gara

Trên thị trường Việt Nam hiện nay xe ô tô rất phát triển là phương tiện không thể thiếu. Những chiếc xe hơi càng ngày càng sang trọng và cao cấp được trang bị hộp số tự động hiện đại với nhiều cấp số khác nhau, tuy nhiên qua thời gian vận hành thì việc bị lỗi kỹ thuật do con người và tác động của môi trường bên ngoài là điều không thể tránh khỏi. Gây làm giảm tuổi thọ của hộp số tự động và thường xảy ra các hư hỏng. Từ đó cho thấy bảo dưỡng, sửa chữa hộp số tự động là một dịch vụ mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho các gara trạm dịch vụ sửa chữa ô tô. Nhưng để sửa chữa được các dòng hộp số tự động cao cấp. Đòi hỏi người kỹ thuật viên của các gara phải có trình độ chuyên môn và tay nghề nâng cao. Am hiểu về các loại hộp số hiện hành. Cũng như nắm bắt được các phương pháp sửa chữa chuyên nghiệp. Kèm theo đó phải thành thạo việc sửa dụng các công cụ máy móc hỗ trợ. Nhằm đảm bảo quá trình sữa nhanh chóng và chất lượng cao. Vì thế để nâng cao độ uy tín và chất lượng dịch vụ của gara hay trạm dịch vụ thì các chủ gara hay các quản lý phải nắm bắt được các quy trình cũng như kỹ thuật sửa chữa để củng cố đảm bảo cho quy trình sửa chữa của gara mình.

Gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Tham khảo thêm thông tin và kiến thức về hộp số tự động tại đây tại đây

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM 

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại tư vấn : 0945711717

Website: vatc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Talkshow học nghề ô tô đam mê hay xu hướng?