Thợ sửa chữa ô tô định vị bản thân như thế nào trong lĩnh vực ô tô ?

Định vị bản thân là gì? Đã bao giờ các bạn tự hỏi mình là ai, mình có gì, mình đang đứng ở đâu trong ngành ô tô này hay chưa?

Định vị bản thân chính là phương pháp tốt nhất để các bạn thừa nhận điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó định hướng một con đường chính xác và phù hợp với chính mình để đạt được thành công. Bởi nó sẽ giúp bạn xác định tiềm năng của bản thân, xác định công việc mà bạn muốn làm, nhận thức được người mà bạn muốn trở thành và làm sao để đạt được những điều kể trên. Như những người thành đạt, họ sẽ biết định vị bản thân một cách đúng đắn. Nó sẽ giúp mọi người chứng minh cho câu “mình là ai” thông qua những gì mà các bạn đang làm và những gì mà các bạn đã đạt được. Thế nên để trước khi trở thành một thợ sửa ô tô chuyên nghiệp, chúng ta cần phải định vị bản thân một cách phù hợp và đặt ra những câu hỏi làm sao?

Cùng VATC tìm hiểu thợ sửa chữa ô tô định vị bản thân như thế nào ở bài viết dưới đây nhé:

Nắm rõ lộ trình phát triển của bản thân

Các bạn cần biết, mỗi chúng ta đều có một hoàn cảnh riêng, tiềm năng cũng như năng lực riêng và nhu cầu khác nhau cho riêng mình. Thế nên khi mỗi người sẽ có một lộ trình phát triển không giống nhau cũng là điều dễ hiểu. Vì thế điều quan trọng đầu tiên VATC muốn nhắc nhở các bạn định hướng con đường phát triển phù hợp cho riêng mình.

Cũng đừng quá lo lắng khi so sánh con đường mà các bạn chọn so với bạn bè xung quanh. Điều quan trọng mà bạn cần xác định chính là mình đang theo đuổi những giá trị sống gì? Sự ổn định, sự tự do,…hay là những giá trị vật chất và vị trí trong xã hội. Chúng ta cần phải hiểu bản thân mình trước. Từ đó cân bằng những yếu tố trên làm sao để thỏa mãn nhu cầu của bản thân một cách tốt nhất, chứ không nhất thiết phải theo đuổi con đường mà người khác đã vạch ra. Bởi bạn là một cá thể riêng không trùng lắp với bất kì ai. Vì vậy mà mỗi người chúng ta chỉ có thể tham khảo và học hỏi để tìm ra lộ trình phát triển cho riêng mình, chứ không thể sao chép hoàn toàn cách thức mà những người thành công khác đã làm.

học viên thực hành trên xe

 

Nâng cao kiến thức chuyên môn và tay nghề

Một khi xác định được mục đích nghề nghiệp và vị trí công việc mà bạn mong muốn, bạn sẽ tiến đến bước tiếp theo. Đó là làm sao để nâng cao kiến thức chuyên môn và tay nghề của mình. Nó sẽ dễ dàng xác định hơn khi bạn đã hiểu được giá trị của bản thân. Hãy thừa nhận và vận dụng một cách hiệu quả những điểm mạnh, điểm yếu hiện tại của chính mình.

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường với tấm bằng cử nhân ngành công nghệ ô tô, bạn đã có một kiến thức nền tảng khá vững vàng. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần cân nhắc nhiều hơn khi tìm công việc sửa chữa ô tô ngay sau khi ra trường. Bởi sửa chữa ô tô là công việc thực tế không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà nó còn rất quan trọng kĩ năng tay nghề. Chính vì thế, hầu hết các sinh viên mới tốt nghiệp và cả những bạn sắp tốt nghiệp đều lựa chọn học việc và làm thợ phụ tại các xưởng garage một thời gian khá dài để thành thạo những kỹ thuật sửa chữa cần thiết.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng cách khác để rút ngắn thời gian học tập và nắm vững tay nghề. Đó là lựa chọn học tập thêm các khóa học kỹ thuật sửa chữa ô tô tại các cơ sở đào tạo bên ngoài để nâng cao tay nghề như trung tâm VATC. Từ việc lấy thực hành làm gốc, VATC sẽ giúp các bạn có thể nâng cao kiến thức chuyên ngành và trình độ tay nghề nhanh chóng.

sửa chưa ô tô

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn rút ngắn thời gian ra nghề và thành công trong công việc của mình hay không?

Xem thêm: Những khóa học đào tạo kỹ thuật sửa chữa ô tô chuyên sâu

Nâng cao kiến thức kỹ năng mềm và nghiệp vụ

Đối với thợ sửa chữa ô tô lâu năm, họ sẽ hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng mềm và kỹ năng nghiệp vụ trong công việc. Vì vậy nếu các bạn mong muốn trở thành thợ sửa ô tô chuyên nghiệp, các bạn cần phải rèn luyện song song: kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề, lẫn kỹ năng nghiệp vụ.

Thông thường các sinh viên đại học sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm trên trường, thế nhưng không có quá nhiều bạn thực sự hiểu sự cần thiết của nó cho đến khi đi làm. Bởi chắc chắn bạn sẽ không làm việc một mình mà phải gặp gỡ và hợp tác với những anh em khác trong xưởng/garage. Chính vì thế kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng. Chúng ta còn phải biết cách để trình bày ý kiến của bản thân, biết cách tương tác với mọi người và khiến họ yêu mến, giúp đỡ mình. Đó là kỹ năng giao tiếp.

Nói về kỹ năng nghiệp vụ, chúng ta có thể hiểu rằng mỗi nơi sẽ có một quy trình, quy cách riêng để phục vụ khách hàng. Cũng như mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu tác phong và thái độ làm việc khác nhau đối với nhân viên của mình. Đối với ngành ô tô cũng vậy, chúng ta cần phải được đào tạo về nghiệp vụ, từ đó ghi nhớ và thực hiện tốt nhất.

Sẽ dễ hình dung hơn nếu mọi người nhớ lại lần bảo trì xe gần nhất ở các hãng xe bất kì. Khi chúng ta đem xe đến sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng (CSKH) tiếp đón và hỏi nhu cầu của bạn là gì. Sau khi ghi nhận yêu cầu và giữ sổ bảo hành (nếu có), chúng ta sẽ được hướng dẫn lên phòng chờ. Trong lúc các nhân viên kỹ thuật kiểm tra và thực hiện các công tác kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng nếu xe có vấn đề, họ cần phải có sự đồng ý của chúng ta trước khi tiến hình thay mới một bộ phận nào đó. Đồng thời, trong thời gian chờ đợi đó, chúng ta cũng sẽ được các nhân viên trong phòng chờ phục vụ nước. Cho đến khi xe sửa và bảo trì xong và chúng ta cần phải kí xác nhận trước khi lấy xe và ra về. Đồng thời các nhân viên cũng sẽ cám ơn và thể hiện hi vọng được phục vụ cho chúng ta lần nữa. Thông qua sự tái hiện về quá trình này, các bạn có lẽ sẽ nhận ra tất cả nhân viên của hãng đều phải được đào tạo nghiệp vụ về cách tiếp cận và phục vụ khách hàng của mình khi họ đến và bắt buộc họ phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách tốt nhất. Bởi khách hàng chính là nguồn thu nhập của mọi doanh nghiệp, nếu không có khách hàng doanh nghiệp sẽ không tồn tại được. Vì vậy kỹ năng nghiệp vụ rất quan trọng với thợ sửa chữa ô tô chúng ta.

 

Tham khảo thêm thông tin và kiến thức về các khóa học sửa chữa ô tô tại đây!

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM 

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại tư vấn : 0945.71.17.17 – 0944.135.339 – 0967.135.339

Website: vatc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *