7 Nguyên nhân khiến bạn khó phát triển được trong lĩnh vực ô tô

Hiện nay, sửa chữa ô tô đang là một trong những lĩnh vực có sức hút rất lớn đối với lao động Việt Nam. Thế nhưng càng hào nhoáng thì lại càng khó khăn và gian khổ. Để trở thành một người kỹ thuật viên, một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp nghiệp. Thì chúng ta phải trải qua một quá trình rất dài cùng sự trải nghiệm rất nhiều. Và hành trình đó sẽ kèm theo những khó khăn vất vả và thử thách gian khổ. Để chuẩn bị thật tốt hành trang để bước vào ngành, nghề ô tô. Thì chúng ta cần tìm hiều thông tin để nắm bắt thông tin. Và dưới đây là 7 nguyên nhân bạn cần lưu ý khi muốn trở thành 1 thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

THIẾU KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN

Thực tế những bạn tham gia lĩnh vực sửa chữa ô tô không chỉ xuất thân từ ngành công nghệ ô tô. mà còn có những bạn học điện tử, cơ khí. Bởi cấu tạo của một chiếc ô tô bao gồm rất nhiều hệ thống. Vì thé thợ sửa chửa ô tô cũng chia ra nhiều vị trí công việc khác nhau như: thợ sửa máy gầm, thợ sửa chữa điện ô tô, thợ sơn, thợ đồng… . Nhưng cho dù bạn đang làm công việc nào ở vị trí nào. Thì kiến thức chuyên môn là cái cơ bản nhất không thể thiếu đối với thợ sửa chữa ô tô ở bất kì vị trí nào.

Mặt khác, công nghệ ô tô ngày càng phát triển nhanh chóng. Sẽ có rất nhiều những phát minh mới ra đời và được hãng ứng dụng ngay vào ô tô. Đây là một trong những khó khăn và thách thức rất lớn đối với những thợ sửa chữa ô tô. Bởi chúng ta luôn phải cập nhật và tiếp thu những kiến thức mới để kịp chạy theo công nghệ. Sự phát triển các dòng xe đời mới sẽ kéo theo sự thay đổi của các bộ phận trên xe. Khiến chúng trở nên hiện đại và phức tạp hơn, đòi hỏi người thợ phải làm chủ được những kỹ thuật sửa chữa ô tô mới.

Kiến thức động cơ ô tô

Đồng thời, lĩnh vực sửa chữa ô tô hiện nay không có quá nhiều tài liệu tiếng Việt. Ngoài những tài liệu được sử dụng để giảng dạy trên trường lớp thì những quyển sách, tài liệu về kỹ thuật sửa chữa ô tô đời mới rất quý giá và được biên soạn trong nước rất ít. Nếu không, chúng ta phải tiếp cận nhiều hơn đến những tài liệu nước ngoài. Vì thế việc đọc sách và tham gia các khóa học để bồi dưỡng kiến thức chuyên môn là điều rất cần thiết đối thợ sửa chữa ô tô.

Xem thêm: Những quyển sách về sửa chữa ô tô đời mới mà bạn cần phải có.

 

THIẾU KỸ NĂNG TAY NGHỀ

Đây mới cũng chính là nguyên nhân rất lớn và rất nhiều thợ sửa chữa ô tô đang mắc phải. Bởi mọi thứ sẽ chỉ là lí thuyết suông nếu chúng ta không thể vận dụng được ngoài thực tế. Thế mới có câu “Trăm hay không bằng tay quen”, đặc biệt đối với lĩnh vực sửa chữa ô tô thì lại càng quan trọng đến kĩ năng tay nghề. Đây được xem là ưu thế của mỗi người và là điều mà các nhà tuyển dụng luôn cân nhắc. Thông  thường, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn chung về kỹ năng mà các bạn có được thông qua số năm kinh nghiệm của mọi người. Chính vì thế kỹ năng tay nghề sẽ được hình thành quá trình rèn luyện của bạn. Không chỉ là ngày một ngày hai đó là một cả thời gian dài với quy tắc 10.000 giờ . Chính vì thế việc luyện tập sửa chữa ô tô sẽ khiến tay nghề bạn trở nên thành thạo nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể thao gia các lớp khóa học chuyên nghiệp đã có lộ trình bài bản giúp bạn cải thiện tay nghề môt các nhanh chóng.

kỹ năng tay nghề

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô chuyên nghiệp tại VATC.

THIẾU KỸ NĂNG MỀM

Dù bạn là kỹ thuật viên lâu năm hay là một thợ sửa chữa ô tô mới vào nghề. Thì việc trao dồi các kỹ năng mềm là một điều vô cùng cần thiết. Mà một trong những kỹ năng đáng quan tâm hiện nay là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm. Những kỹ năng nay sẽ bổ trợ trong quá trình làm việc của các bạn rất nhiều. Vì trong quá trình làm việc của bạn thì bạn sẽ làm việc với rất nhiều bộ phận liên quan. Thế nên việc đòi hỏi những kỹ năng mềm là việc đáng cần thiết. Vì thế để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô giỏi thì bạn chỉ cần giỏi kiến thức chuyên môn và tay nghề. Nhưng để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì bạn cần phải cả 3 yếu tố: Kiến thức chuyên môn, tay nghề và kỹ năng mềm. Vì thế hãy luôn hướng mình phát triển toàn diện luyện tập bồi dưỡng cả những kỹ năng mềm cần thiết.

kỹ năng mèm

LÀM VIỆC CHƯA CÓ QUY TRÌNH

Quy trình chính là một lộ trình đã được hoạch định sẵn để hoàn thành công việc. Quy trình giúp bạn làm việc một cách nhanh chóng, chính xác. Tránh những phát sinh lớn trong quá trình làm việc. Vì thế khi sửa chữa ô tô bạn cần phải tuân thủ theo những quy trình. Giúp bạn đảm bảo được quá trình sửa chữa chính xác và ổn đinh. Ngoài việc sửa giỏi thì việc sửa nhanh cũng là một yếu tố rất quan trọng. Đối với lĩnh dịch vụ sửa chữa ô tô thì thời gian chính là yếu cốt lõi để thuyết phục khách hàng. Chính vì thế thời gian rất là quan trọng để tiết kiệm được thời gian thì người ta đã xây dựng các quy trình mặc định để chúng ta tuân thủ theo. Một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp chính là người làm việc có quá trình.

CHƯA CÓ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

“Sửa xe ô tô đến bao giờ ?” Là câu hỏi hiện nay được rất nhiều Anh Em đã đang và sẽ làm nghề sửa ô tô đặt ra với bản thân mình. Vì bản thân bạn không hiểu được chuỗi giá trị ngành. Không nắm được lộ trình phát triển của bản thân. Không hoạch định được kế hoạch cho tương lai mình. Nên bản thân thì chỉ gói gọn trong suy nghĩ là sẽ làm nghề sửa chữa ô tô cả đời. Trong lĩnh vực ô tô có rất nhiều vị trí công việc, thợ sửa chữa ô tô hay kỹ thuật viên là những vị trí cơ bản xuất phát ban đầu. Sẽ có những vị trí cao hơn để bản thân có thể phát triển nếu như bạn có đủ năng lực bản thân. Hãy tự hỏi bản thân rằng mình sẽ làm gì trong lĩnh vực này, bởi ngành ô tô còn bao gồm rất nhiều đoạn ngành nữa. Từ đó quyết định công việc và vị trí mà bạn muốn hướng đến. Người ta vẫn thường nói, chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì mới có thể tìm ra cách để thực hiện những mục tiêu ấy.

Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp là một trong số những điều mà các bạn tham gia vào lĩnh vực sửa chữa ô tô phải làm ngay từ ban đầu. Nó sẽ giúp các bạn đứng vững sau những khó khăn mà nghề này đem lại và không dễ dàng từ bỏ.

THIẾU KIẾN THỨC NGÀNH NGHỀ

Kiến thức ngành nghề là một trong những yêu cầu cần thiết đối với người thợ sửa chữa ô tô. Khi chúng ta lựa chọn con đường này, chúng ta không thể mù mờ mà tiến bước được. Chúng ta cần phải soi sáng nó và tìm ra cơ hội phát triển cho bản thân. Đồng thời, việc hiểu được xu hướng phát triển của ngành nghề sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị tốt trước những thay đổi có thể xảy ra. Ngoài ra kiến thức ngành nghề còn giúp chúng ta có tầm nhìn và có cái nhìn tổng quan tốt hơn để phát triển bản thân trong lĩnh vực ô tô đầy tiềm năng này.

 

Thế nên, việc đọc báo, tin tức mới về ngành nghề là vô cùng cần thiết đối với một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Kiến thức ngành nghề ô tô

CHƯA HIỂU RÕ GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Sau tất cả, điều cuối cùng này lại là điều quan trọng nhất. Khi bạn hiểu được giá trị của bản thân đang nằm ở đâu, bạn sẽ biết mình cần cố gắng và nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu mà mình hướng tới. Sửa chữa ô tô là cái nghề không khó để tham gia nhưng lại khó để duy trì, thế nên “đứt gánh giữa đường” là rất bình thường.

Đồng thời, hiểu bản thân, hiểu chính mình chính là điều khó khăn nhất đối với mỗi người. Có lẽ mọi người sẽ bảo: “Làm sao mà tôi không hiểu tôi cho được?”. Tuy nhiên có rất nhiều người đi đến cuối cuộc đời mới hối hận vì đã không làm được những điều mà bản thân thực sự mong muốn.

Cuối lời, VATC xin chúc các anh em giữ vững đam mê và nhiệt huyết với ngành nghề mà mình đã chọn.

 

Tham khảo thêm thông tin và kiến thức về các khóa học sửa chữa ô tô tại đây!

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM 

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại tư vấn : 0945.71.17.17 – 0944.135.339 – 0967.135.339

Website: vatc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *