Apple Car – “Trùm cuối” của hàng loạt xe công nghệ hiện nay

Sự phát triển của ngành công nghệ ô tô đang ngày càng phát triển với sự góp mặt của nhiều “ông lớn”. Trong đó, Xiaomi và Huawei là hai hãng đã chính thức công bố sự hiện diện của mình trong thị trường ô tô tương lai. Đặc biệt hơn, Apple cũng đã rò rỉ một số thông tin về kế hoạch của mình trong lĩnh vực này. Hãy cùng VATC tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Apple Car – Bước tiến lớn trong cuộc chạy đua công nghệ của ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Chưa xác định thời điểm ra mắt chính thức. Thế nhưng, chắc chắc rằng sản phẩm của Apple không bao giờ làm con dân của mình thất vọng. Bởi “gã khổng lồ” trong ngành công nghệ Apple đã từng xác nhận dự án phát triển mẫu xe hơi điện của riêng mình. Tuy nhiên, kể từ thời điểm công bố ấy cho đến nay, Apple chưa có thông tin nào mới xoay quanh chiếc xe hơi đầu tiên. Không chỉ vậy, hãng còn yêu cầu tất cả đối tác của mình cũng phải làm điều tương tự. Lí do là Apple Car được coi là sản phẩm của một chiến lược dài hạn.

Đầu năm nay, có tin đồn về việc Apple đã thảo luận về kế hoạch phát triển Apple Car với nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai. Được biết, một nhân viên làm tại Hyundai đã vô tình để lộ những thông tin cơ mật. Đó là về cuộc đàm phán giữa 2 “ông lớn” này với giới báo chí. Có lẽ họ cũng không ngờ rằng chính sự kiện này đã khiến Apple thay đổi suy nghĩ và ngay lập tức kết thúc mối quan hệ hợp tác với Hyundai.

Sự kín tiếng tuyệt đối này khiến Apple Car trở thành một mẫu xe mà người tiêu dùng vô cùng tò mò. Với rất ít thông tin được tiết lộ cho giới truyền thông cũng như công chúng. Dẫu vậy, trong bài viết này, hãy cùng thảo luận về một số câu hỏi được nhiều người đặt ra xoay quanh mẫu xe đầu tiên của nhà sản xuất iPhone.

Học nghề ô tô

Tại sao Apple lại quyết định “lấn sân” sang ngành công nghiệp sản xuất ô tô?

Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người. Tại sao Apple – một “ông lớn” hầu như đã chinh phục hoàn toàn thế giới công nghệ, quyết định chế tạo một chiếc xe hơi?

Nhìn chung, việc mở rộng sang một thị trường hoàn toàn mới, như ô tô, là một bước đi không mới đối với những nhà công nghệ. Đây chắc chắn sẽ trở thành một cơ hội tốt để tăng tỷ suất lợi nhuận cho Apple. Trong khi iPhone vốn đã là một sản phẩm “hái ra tiền”. Nhưng với một chiếc xe hơi, tỷ suất lợi nhuận mà Apple nhận được chắc hẳn sẽ vượt trội hơn rất nhiều.

Hiện nay, Apple hiện đang là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên toàn thế giới – 2.000 tỷ đô la. Như vậy, Apple Car có thể coi là sản phẩm chủ chốt tiếp theo. Giúp cho công ty này dễ dàng đạt được giá trị vốn hóa 3.000 tỷ đô la trong những năm tiếp theo.

Hơn nữa, ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô đang dần đề cao việc phát triển công nghệ. Đây chính là một lí do hợp lí để  Apple giành lấy vị trí dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ này. Khi mà từ trước đến nay, Apple luôn đầu tư rất mạnh tay vào các sản phẩm công nghệ của mình. Điều này khiến giá trị của chúng tăng cao và đem về nguồn lợi nhuận không tưởng.

Học nghề ô tô

Apple Car sẽ là một chiếc xe như thế nào?

Chắc chắn Apple Car không giống như những chiếc xe hơi thông thường. Thay vào đó,  Apple Car sẽ là xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện. Dự đoán, xe sẽ có khả năng tự hành ít nhất là cấp độ 3. Tuy nhiên, đây chỉ là những điều công chúng đang kỳ vọng ở Apple Car. Rằng nó sẽ là một chiếc xe hơi với khả năng tự lái hoàn toàn.

Mặt khác, đây cũng là lý do nhiều người dự đoán Apple Car của Apple sẽ trở thành một đối thủ xứng tầm. So với “ông trùm xe điện” Tesla hiện nay. Đặc biệt là khi cả 2 công ty đều có những hoạt động đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ của mình.

Apple luôn khiến công chúng tò mò về những công nghệ mới của mình. Với Apple Car lần này, điều khác biệt mà Apple muốn đem lại so với phần lớn xe hơi khác là gì?

Học nghề ô tô

Ai sẽ trở thành đối tác cuối cùng có cơ hội sản xuất Apple Car?

Có lẽ, Apple đã rất nỗ lực trong việc tìm ra được đối tác chế tạo chiếc xe đầu tiên của mình.

Mặc dù Apple trước đây cũng từng chia sẻ về mối quan hệ hợp tác tiềm năng với rất nhiều nhà sản xuất xe hơi. Trong đó có cả Hyundai và Nissan. Tuy nhiên, việc thành lập các mối quan hệ hợp tác này đã liên tục gặp nhiều rào cản. Tại thời điểm này, Apple đã đưa ra được 2 lựa chọn là: Foxconn hoặc liên doanh giữa LG và Magna.

Foxconn là một trong những đối tác lâu năm của Apple. Đây cũng là nhà sản xuất iPhone số một hiện nay. Trong khi, LG gần đây đã tuyên bố rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động và tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực khác. Bao gồm cả sản xuất xe điện. Do đó, việc hợp tác với liên doanh với LG và Magna để sản xuất Apple Car có khả năng cao hơn. Và hứa hẹn sẽ mang đến một tương lai thành công hơn.

– Theo báo Tuoitrethudo

Xem thêm: Khóa học sửa chữa điện ô tô toàn diện tại VATC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *