Bật mí nguyên nhân giúp các xe điện có khả năng tăng tốc nhanh?

Thông thường người tiêu dùng nghĩ rằng xe điện thì sẽ có khả năng vận hành và truyền động kém mạnh mẽ. Thế nhưng so với những dòng xe điện cao cấp như Tesla thì không! Vận tốc tối đa và thời gian tăng tốc của nó có thể sánh ngang với các mẫu siêu xe khác hiện nay. Sau đây là một số lời lí giải dành cho mọi người:

học nghề điện ô tô

Bí quyết nằm ở bộ phận truyền động

Kết cấu của một chiếc xe điện hiệu quả hơn so với xe trang bị động cơ đốt trong 

Đầu tiên, một chiếc xe chạy càng hiệu quả, chứng tỏ hiệu năng càng cao.

Đối với những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong như xăng dầu. Bên trong nó chứa đựng hàng nghìn động cơ vận hành được kết nối với nhau. Từ đó tạo nên sức mạnh từ động cơ sang bánh xe. Sự vận hành này được thực hiện dựa trên sự điều khiến, đạp pedal ga. Trong mỗi bước của quá trình này, nguồn năng lượng luôn có khả năng bị mất một cách lãng phí vì phụ tùng di chuyển, va chạm và ma sát với nhau. Mặc dù một phần cũng do cách vận hành xe của tài xế.

 

Những chiếc ô tô bình thường cũng có dấu mốc để đo đạc khả năng vận hành. Một trong những số đó là khả năng tăng tốc từ 0 đến 60 mph (khoảng 100 km/h). Bao gồm cả những con số công suất tính theo hp và mô men xoắn (tính bằng Nm hoặc lb-ft). Tuy nhiên, nhiều chiếc ô tô điện vẫn có khả năng tăng tốc chẳng kém gì. Thậm chí còn hơn nhiều siêu xe chạy xăng đắt tiền. Sau đây là một vài ví dụ:

Một vài minh chứng cụ thể

Một trong những mẫu xe điện đáng nói đến là Tesla Model S Performance. Có khả năng tăng tốc từ 0 – 60 mph chỉ trong 2.4 giây. So với chiếc siêu xe Bugatti Chiron thời gian tăng tốc lại nhỉnh hơn là 2.5 giây. Mặt khác, tốc độ tối đa của Chiron có lần thử nghiệm ở trường đua Ehra-Lessien của Volkswagen lên được tới 490 km/h. Thành quả này là nhờ sự nỗ lực tuyệt vời của các kỹ sư của Tesla. Họ đã dồn lực nghiên cứu hàng năm trời để Model S Performance có khả năng tăng tốc như vậy.học nghề điện ô tô

Nhưng một phần nguyên nhân giúp xe điện tăng tốc nhanh và khả năng phản ứng tốt lại đến từ kết cấu của chiếc xe.

Cách thức vận hành của một chiếc xe điện

Trong khi những loại xe khác có hệ thống khá phức tạp thì xe điện đơn giản hơn. Một khi tài xế giẫm chân ga, hệ thống sẽ lập tức gửi thông tin lệnh cho pin cấp nguồn cho động cơ điện. Với tốc độ ánh sáng 300 triệu mét/giây của dòng điện, mà không cần thông qua hộp số động cơ. Cũng không cần đổi số để gửi lực vào bộ truyền động và driveshaft, ngay cả ở những mức rpm rất thấp xe cũng đã có mô men xoắn để chạy rồi. Khái niệm này được dân chuyên gọi là “instant torque”.

học nghề điện ô tô

Điều cốt lõi nằm ở bộ pin của xe

Những bộ pin của xe điện thông thường có công suất dao động trong khoảng 20 kWh đến tận 100 kWh.

Con số này sẽ được quy đổi thành mức năng lượng mà hệ thống pin có thể tích trữ,(còn gọi là mật độ năng lượng). Mật độ năng lượng của pin chính là yếu tố quyết định mức năng lượng điện cung cấp cho những động cơ bên trong chiếc xe. Mật độ năng lượng càng cao thì khả năng tăng tốc của xe càng khỏe.

Ví dụ cụ thể về Tesla Model S Performance có pin 100 kWh. Điều này có nghĩa là sức mạnh ở mức 762hp, sánh ngang với một chiếc Lamborghini Aventador SVJ.  Dù Tesla từ chối chia sẻ thêm về thông tin, thông số chính xác của mật độ năng lượng trong pin của Model S Performance. Nhưng có thể thấy, Model S Performance là một trong những chiếc xe điện có mật độ năng lượng dự trữ trong pin cao nhất thị trường hiện giờ.

Pin khỏe là một yếu tố, nhưng xe tăng tốc có nhanh hay không cũng còn phụ thuộc vào một yếu tố nữa. Đó là lốp xe.

Lốp xe chính là yếu tố thứ giúp xe điện đạt được khả năng tăng tốc nhanh

Độ bám đường là một yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn xe.

Đối với Tesla

Hãng này ứng dụng ba tính năng xuất hiện trong nhiều chiếc xe thể thao cao cấp:

  • Thứ nhất là hệ thống all-wheel drive. Hai động cơ điện có chức năng phục vụ hai bánh trước và hai bánh sau. Cung cấp năng lượng cho xe vận hành cả bốn bánh cùng một lúc, qua đó tăng độ bám đường.
  • Thứ hai là torque vectoring. Tính năng này sử dụng máy tính và phần mềm để tính toán bánh nào cần nhiều năng lượng hơn trong lúc chạy hoặc lúc cua. Sau đó điều chỉnh một cách tương ứng với tần suất hàng trăm lần mỗi giây. Để cầu trước và cầu sau hoạt động hiệu quả nhất.
  • Cuối cùng là bộ lốp được Tesla sử dụng, với thiết kế đảm bảo tối đa diện tích tiếp xúc với mặt đường.

Nhờ vậy mà xe điện của Tesla có khả năng tăng tốc hiệu quả nhất có thể.

học nghề điện ô tô

Tổng kết

Đối với minh chứng sống là xe điện của Tesla.

Chung quy lại, Model S Performance không dùng dùng những thứ gì đó cao siêu mà chúng ta không thể hiểu. Mà thay vào đó, nó là một cỗ máy được Tesla tối ưu hoàn hảo mọi khía cạnh. Trong đó có tối đa hóa sức mạnh và hiệu năng ở mọi chế độ lái.

Đồng thời kết hợp tất cả những lí do trên lại với nhau. Model S đạt được khả năng tăng tốc từ 0 – 60 mph trong 3.7 giây. Sánh ngang tầm với Alfa Romeo Giulia hoặc Dodge Challenger Hellcat.

– Theo tinhte.vn

Xem thêm: Thông tin khóa sửa chữa điện ô tô toàn diện tại trung tâm đào tạo kỹ thuật ô tô VATC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *