Những dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng ô tô khi gặp vấn đề.

Bơm xăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển nhiên liệu từ bình nhiên liệu lên động cơ. Bơm xăng hỏng là nguyên nhân động cơ ô tô bị giảm công suất, hay không khởi động được, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của xe. Vậy những hư hỏng thường gặp trên bơm xăng ô tô là gì? Cách kiểm tra bơm xăng ô tô bị hỏng như thế nào? Cùng Trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

he thong bom xang o to

Những dấu hiệu hư hỏng trên bơm xăng ô tô thường gặp

Bơm xăng thường rất bền, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng thì chúng vẫn không thể tránh khỏi những hư hỏng.  Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên để bình xăng về mức thấp thì bơm xăng cũng nhanh hư hơn. Khi bơm xăng gặp trục trặc, bạn có thể biết được thông qua những dấu hiệu dưới đây:

Xe chết máy đột ngột:

Nếu bạn đang chạy xe bình thường nhưng tự nhiên động cơ chết máy. Hay ngay sau khi bạn vừa khởi động xe và chạy thì chỉ ít phút sau liền chết máy, sau đó bạn không thể khởi động động cơ thì lúc đó có thể do bơm xăng bị hỏng

Xe khó khởi động

 • Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết bơm xăng có vấn đề là xe khó khởi động. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là hệ thống bơm xăng quá tải, hoạt động trong thời gian dài, liên tục khiến bơm nhiên liệu bị yếu.   
 • Bơm nhiên liệu yếu vẫn có thể hoạt động, tuy nhiên rất khó để khởi động xe. Thậm chí nếu có khởi động được thì cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian của chủ xe

Xe hao xăng:

Một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao xăng đó là bơm xăng gặp vấn, khiến lượng xăng cấp đến buồng đốt không đều, cụ thể: 

  • Khi thiếu nhiên liệu, động cơ xe sẽ khó nổ và hụt hơi.
  • Khi thừa xăng làm cho nhiên liệu cháy không hết, phải thải khói đen ra ngoài môi trường vừa gây hao xăng lẫn ô nhiễm không khí. 

Để đảm bảo động cơ luôn hoạt động một cách bình thường và tránh những sự cố không đáng, chủ xe nên chủ động đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra bơm xăng ô tô thường xuyên.

Cách kiểm tra bơm xăng ô tô khi bị hỏng

cach kiem tra bom xang o to khi bi hong

Khi động cơ gặp vấn đề, Cách tốt nhất để xác định động cơ của xe gặp vấn đề có phải là do bơm xăng hay không, đó là kiểm tra bơm xăng ô tô thông qua  “Hệ thống điện” và “Áp suất nhiên liệu”.

Kiểm tra bơm xăng thông qua hệ thống điện

Bước 1. Kiểm tra cầu chì bơm xăng

Thợ sửa chữa cần dùng sổ tay hướng dẫn để tìm vị trí bơm xăng và hộp cầu chì. 

 • Nếu cầu chì cháy thì bạn nên thay cầu chì mới có thông số tương tự, khi thay xong mà cầu chì vẫn cháy thì có thể là mạch điện đang bị chập mạch; 
 • Nếu cầu chì không cháy thì bạn bật chìa khóa xe và lắng nghe xem rơle bơm xăng có nhảy hay không.

Bước 2. Kiểm tra mức điện áp tại bơm xăng.

Quy trình hướng dẫn kiểm tra điện áp bơm xăng được hướng dẫn trong sổ tay sử dụng, hoặc bất kỳ ktv điện ô tô nào cũng biết làm. Dùng đồng hồ đo và kiểm tra điện áp tại bơm xăng xem có đạt chuẩn thông số quy định.

Bước 3. Kiểm tra mức độ sụt áp bằng đồng hồ VOM

Dùng đồng hồ vạn năng VOM để kiểm tra dây mát, dây nguồn có điện áp đủ hay chưa, có mắc đúng hay không, nếu kết quả cho ra điện áp tốt thì phần trăm cao là bơm xăng đang gặp vấn đề.

Kiểm tra bơm xăng bằng áp suất nhiên liệu

Bạn thực hiện kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm xăng bao gồm 2 bước, là kiểm tra bộ phận lọc xăng và tiếp theo là kiểm tra hoạt động của bơm bằng đồng hồ đo áp suất. Quy trình kiểm tra được diễn ra như sau: 

Bước 1. Kiểm tra lọc xăng.

Bộ phận lọc xăng bị tắc cũng làm cho xe tăng tốc chậm, hiện tượng này làm nhiều ktv hiểu nhầm rằng bơm xăng đang gặp vấn đề. Đầu tiên chủ xe cần tháo lọc xăng và hút toàn bộ xăng đọng bên trong ra ngoài,đồng thời vệ sinh chúng bằng súng hơi, nếu cần thì nên thay luôn lọc.

Bước 2. Sử dụng đồng hồ đo áp suất vào đầu nối để kiểm tra bơm xăng.

Sử dụng bảng hướng dẫn trên thiết bị để đo áp suất ở đầu nối kiểm tra bơm xăng (Mỗi loại thiết bị và mỗi dòng xe có cách gắn khác nhau). Tiếp tục cho nổ động cơ và kiểm tra thông số trên đồng hồ, nếu chuẩn thì bơm xăng còn tốt, nếu không chuẩn thì kiểm tra vấn đề có thể thay thế bơm.

Bài viết trên của Trung tâm VATC đã gửi đến anh em thợ sửa chữa ô tô các cách kiểm tra bơm xăng ô tô khi bị hỏng hay có vấn đề, và những dấu hiệu hư hỏng thường có trên bơm xăng ô tô. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi trang của VATC để đón đọc những bài viết hay và bổ ích về ngành ô tô. hay những ai cần tìm hiểu về ô tô. 

Hiện nay Trung tâm VATC đang có rất nhiều khóa học đang được diễn ra. Các bạn có thể Tham khảo và Đăng ký tại đây:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

 • Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
 • Webiste: vatc.com.vn 
 • Điện thoại: 0945711717

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *