Những khó khăn thợ sửa chữa ô tô hay gặp khi đại tu động cơ

THIẾU KIẾN THỨC TỔNG QUAN ĐỘNG CƠ TRÊN Ô TÔ

Trong hệ thống xe ô tô, động cơ được ví như “trái tim”. Do đó mà các hãng xe luôn không ngừng nghiên cứu cho ra đời những công nghệ mới trong ô tô ứng dụng vào động cơ, nhằm cải tiến hiệu suất vận hành xe. Vì thế hiện nay rất nhiều loại động cơ được sử trên ô tô như:

  • Động cơ đốt ngoài
  • Động cơ đốt trong
  • Động cơ wanlken
  • Động cơ 2 kỳ
  • Động cơ 4 kỳ

Chính vì sự đa dạng của các loại động cơ đã gây rất nhiều trở ngại cho Anh Em thợ sửa chữa ô tô. Không nắm rõ được các kiến thức tổng quan vì ở mỗi loại động cơ cấu tạo và nguyên lý lại hoạt động khác nhau. Khiến cho khối lượng kiến thức chuyên môn các Anh Em phải nắm bát là rất lớn. Nếu như các Anh Em không thể hệ thống lại được khối lượng kiến thức này thì trong quá trình sửa chữa, đại tu thì rất mờ hồ. Và tình trạng gặp nhiều nhất ở các Anh Em thợ ngày nay làm đến đâu mờ đến đó. Sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của Anh Em mà hiệu suất công việc cũng không được tăng cao.

Để cải thiện khắc phục các kiến thức tổng quan này buộc Anh Em phải tập thói quen hệ thống lại các kiến thức này một cách bài bản. Có lộ trình dễ nhớ để khi gặp phải những loại động cơ này thì việc hệ thống lại kiến thức sẽ giúp các Anh làm việc nhanh chóng bài bản và đạt hiệu quả cao trong công việc sửa chữa động cơ ô tô.

Kiến thức động cơ ô tô
Kiến thức động cơ ô tô

QUY TRÌNH ĐẠI TU ĐỘNG CƠ CÒN NHIỀU THIẾU XÓT

Quy trình là tập hợp các công việc, nhiệm vụ được thực hiện theo một thứ tự cố định, nhằm biến đổi các yếu tố đầu vào thành các kết quả đầu ra. Một quy trình hiệu quả sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Tối ưu nguồn lực, cắt giảm chi phí nhờ tăng năng suất và tối ưu, cải tiến các hoạt động làm việc
  • Cải tiến, nâng cao năng suất làm việc, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát đánh giá hiệu quả/ hiệu suất công việc

Trong công việc sửa chữa ô tô cũng vậy quy trình chính là bộ xương sống giúp cho quá trình sửa chữa được đảm bảo chính xác và hiệu quả. Việc tuân theo quy trình sửa chữa hiện nay giúp người thợ sửa đạt được kết quả tốt trong công việc. Vì thế hiện nay ở các trạm dịch vụ các gara đều xây dựng các quy trình sửa chữa nhằm cải thiện hiệu suất công việc. Chính vì thế một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp cần nắm bắt các quá trình cũng như quy trình sửa chữa một cách chuyên sâu.

Đại tu động cơ ô tô là một trong những công việc phức tạp nhất các thợ sửa chữa ô tô phải thực hiện. Với cấu tạo kết thành của hàng nghìn chi tiết cấu thành hàng trăm hệ thống. Gây nên quá trình tháo – lắp – kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế việc thực hiện theo đúng quy trình trong việc sửa chữa, đại tu động cơ ô tô là rất quan trọng. Không những giúp người thợ sửa chữa, đại tu một cách nhanh chóng chính xác. Mà quan trọng hơn nữa là giúp tay nghề người thợ sửa chữa ngày một chuyên nghiệp hơn.

quy trình đại tu động cơ

SỬ DỤNG CÔNG CỤ MỘT CÁCH CHƯA HIỆU QUẢ

Cộng cụ hỗ trợ trong việc sửa chữa ô tô nói chung và việc đại tu động cơ nói riêng là phương tiện đưa người thợ đến gần hơn với mục đích công việc. Chính vì thế việc sử dụng công cụ đúng cách sẽ giúp người thợ hoàn thành công việc nhanh chóng với độ chính xác cao. Nhưng hiện nay đa số thợ sửa chữa ô tô vẫn chưa biết cách sử dụng công cụ một cách hiệu quả. Vì hầu hết người thợ chưa tìm hiểu kỹ về công năng và cách sử dụng dụng cụ. Nên gây ra cản trở rất nhiều trong quá trình sửa chữa mang lại hiệu suất không cao.

Qua đó cho thấy Kỹ năng sử dụng công cụ, dụng cụ trong việc sửa chữa ô tô là rất cần thiết đối với một người sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Để sử dụng thành thạo các công cụ, dụng cụ chúng ta cần nên tìm hiểu rõ về công dụng và cách sử dụng. Nhằm sử dụng công cụ, dụng cụ đúng mục đích chức năng của nó. Mang lại hiệu quả trong quá trình sửa chữa.

Sử dụng công cụ đại tu động cơ
học sửa chữa động cơ ô tô

THIẾU KIẾN THỨC ĐO KIỂM CÁC BỘ PHẬN

Trong sửa chữa, đại tu động cơ việc đo kiểm là rất quan trọng. Nó giúp người thợ đánh giá được tình trạng và mức độ hư hỏng của bộ phận đó. Nếu công việc đo kiểm gặp sai số quá lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chẩn đoán của người thợ. Chính vì thế để thực hiện tốt công việc đo kiểm thì bắt buộc người thợ phải bổ sung cho mình kỹ năng sử dụng các thiết bị trong việc đo kiểm. Trước tiên chúng ta phải nắm được kiến thức công dụng và cách sử dụng các thiết bị đó. Nhằm sử dụng đúng thiết đúng mục đích và sau đó chính là phương pháp đo. Phương pháp đo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thông số mà chúng ta đo được.

Qua đó cho ta thấy kiến thức và kỹ năng đo kiểm các bộ phận là rất cần ở các người thợ sửa chữa ô tô. Chính vì thế nếu chúng ta đang thiếu kiến thức này sẽ gây cản trở rất nhiều trong quá trình sửa chữa. Và gặp rất rối lớn trong quá trình chẩn đoán sai ảnh hưởng trực tiếp đến công việc sửa chữa trên toàn bộ các hệ thống. Vì thế nếu muốn trợ thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp đừng quên nâng cao kiến thức và kỹ năng đo kiểm các thợ sửa chữa ô tô nhé !

đo kiểm động cơ ô tô

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các dụng cụ đo kiểm

Hãy tìm hiểu và tham gia các khóa học sửa chữa hộp động cơ ô tô ngay để nâng cao tay nghề trong hôm nay !

Tham khảo thêm thông tin và kiến thức về hộp số tự động tại đây tại đây

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM 

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại tư vấn : 0945711717

Website: vatc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *