Thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2021

So với năm 2020 đầy thách thức, kinh tế bị đình trệ. Hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp bị đình công. Đối với ngành công nghiệp ô tô, ngay cả những hãng xe lớn cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng. Tất cả đều bị sa sút về doanh số. Tuy nhiên, tất cả đều đã dần trở về với vị thế vốn có của mình. Khi doanh số tổng của các hãng xe quý đầu năm 2021 đều tăng trưởng. Có hãng còn đạt được kỉ lục bán xe sau hàng thế kỷ.

Thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2021

Sáng ngày 13/4, VAMA – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã có công bố khá bất ngờ. Do doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 3/2021 đạt 30.935 xe các loại. Tức tăng 127% so với tháng trước.Trong đó:

  • Có 21.089 xe du lịch, tăng mức 119%;
  • Có 9.227 xe thương mại, tăng mức 145%;
  • Và 619 xe chuyên dụng, tăng đến 246% so với tháng trước.

Tổng doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên VAMA quý I/2021 là 70.952 xe. Tức tăng 36% so với cùng kì năm ngoái 2020. Trong đó:

  • Xe du lịch đạt 51.126 xe, tăng 34%;
  • Xe thương mại đạt 18.735 xe, tăng 43%;
  • Và xe chuyên dụng đạt 1.091 xe, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái.

Những con số ấy đã chứng minh tự tăng trưởng trở lại của ngành công nghiệp ô tô hiện nay tại Việt Nam. Bởi những hãng xe cao cấp nhất cũng góp mặt như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz,hay Volkswagen, Volvo…

Học nghề ô tô

 

Mặc dù sức mua giảm vào dịp tết Nguyên Đán, nhưng nhìn chung đã ổn định hơn so với 2020

Theo nhận định của giới chuyên môn, sức mua chung của toàn thị trường ô tô đã giảm 22% trong tháng 2. Bởi đây là tháng mà mọi người hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên khi bước sang tháng 3 thị trường đã khởi sắc với mức tăng vượt trội 127% so với tháng trước. Như vậy, tổng mức tăng của 3 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để có được mức tăng trưởng trên, nhiều hãng xe đã liên tiếp tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Bên cạnh đó, các mẫu xe mới cũng lộ diện và ra mắt thế giới. Tuy nhiên phải nói đến tình hình dịch bệnh COVID – 19 tại Việt Nam. So với các nước khác và trên thể giới, Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt và việc tiêm ngừa vaccine cũng đang được phát triển. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều yếu tố giúp thúc đẩy sức mua chung của các hãng xe và toàn thị trường ô tô.

Xe nhập khẩu tăng khá cao

Chỉ trong tháng 3, đã có đến 2.000 ô tô Trung Quốc đã được nhập khẩu về Việt Nam. Mặc dù xe nhập từ Thái Lan, Indonesia vẫn chiếm ưu thế. Nhưng lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng nhiều so với trước đó. Xu hướng sử dụng xe Trung Quốc cũng có xu hướng ngày càng tăng. Cứ như thế, tổng số lượng xe nhập từ Trung Quốc này trong quý I.2021 đã lên hơn 3.900 xe. Nghĩa là tăng gấp 6 lần so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhờ lợi thế hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% khi vào Việt Nam. Các ô tô sản xuất ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia… đang khá được ưu ái. Theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã nhập khẩu 9.768 ô tô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan. Tăng đến 4.572 xe so với tháng 2.2021. Dễ dàng nhận thấy số lượng xe nhập khẩu đã tăng mạnh khi tỉ trọng của xe nhập từ nước này trong tháng 3 lên đến 50%. Chủ yếu là xe bán tải, SUV 7 chỗ, hatchback 5 cửa và một số mẫu sedan hạng B, C, v.v…

Học nghề ô tô

Tổng kết

Thị trường ô tô tại Việt Nam đang dần ổn định

Dưới góc nhìn của một nhà sản xuất xe hơi, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam Phạm Văn Dũng cho biết: “Doanh số của Ford Việt Nam nói riêng và toàn thị trường ô tô Việt Nam nói chung đã có đà tăng trưởng mạnh nhờ sức hấp dẫn của nhiều mẫu xe. Sau khi vượt qua giai đoạn kinh doanh thấp điểm của thị trường ô tô nội địa cũng như những ảnh hưởng tồn đọng từ đại dịch COVID-19.”

Khi thị trường ô tô đang tìm lại đà tăng trưởng và một số hãng đạt mức tăng trưởng đáng kể. Điều đó đã tạo động lực cho các doanh nghiệp kinh doanh đồng loạt nhập khẩu ô tô về Việt Nam. Dẫn đến tổng lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam chỉ trong tháng 3.2021 đã đạt 16.980 xe. Tức tăng gần 7.000 xe so với tháng 2/2021.

Đồng thời, nguồn cung dồi dào đang góp phần giúp ô tô nhập khẩu tìm lại vị thế cạnh tranh với các xe lắp ráp trong nước. Theo VAMA, kết thúc quý I.2021, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước chỉ tăng 24%. Trong khi đó, xe nhập khẩu lại tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm: Thông tin các khóa học VATC cung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *